Bảo trì bảo dưỡng xe nâng đúng cách

Bảo trì - bảo dưỡng xe nâng đúng cách

Sau thời gian hoạt động của xe nâng, máy móc khó tránh khỏi các vấn đề kề cạnh. Bảo dưỡng xe nâng là việc làm cần thiết để kéo dài tuổi thọ và vận hành xe nâng tốt nhất trong thời gian sử dụng. Vậy xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì? 

Tại sao cần hoạt bảo trì bảo dưỡng xe nâng?

Xe nâng được thiết kế với thời gian hoạt động dài, công suất hoạt động lớn và hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bảo trì – bảo dưỡng xe được xem là phương pháp tối ưu nhất cho quá trình kéo dài tuổi thọ và nâng cao năng suất làm việc. Và quá tình ấy cần được thực hiện thường xuyên, không có sự thay thế nào tốt hơn. Cần chủ động kiểm tra, xem xét và dự đoán tình trạng của xe. 

Sử dụng và bảo trì là 2 yếu tố luôn đi đôi với nhau. Khi sử dụng mà không bảo trì, chỉ có hư hỏng mới bảo trì sẽ dẫn đến tiêu hao lượng lớn thời gian và chi phí. Bảo dưỡng xe nâng là việc làm cần thiết để kéo dài tuổi thọ và vận hành xe  nâng tốt nhất trong thời gian sử dụng. Vậy xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì?

Các nguyên nhân gây ảnh hưởng xe nâng

Quá trình bảo trì và bảo dưỡng xe nâng cần được thực hiện đều đặn. Bên canh đó, người dùng cần phải chú ý một số yếu tố sau:

Đặc điểm về nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng rất lớn cho quá trình hoạt động của xe nâng. Đây là yếu tố sẽ làm giảm tuổi thọ xe nâng nếu không được bảo trì và bảo dưỡng. 

Hiệu suất của hệ thống tản nhiệt sẽ kém đi khi nhiệt độ môi trường cao, sự giãn nở và tính đàn hồi kém của lốp cũng diễn ra nhanh.

Xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì?
Đậu xe nâng giữa trời nắng chính là bảo quản sai cách

Các chất lỏng thủy lực nhanh tiêu tốn, hệ thống cung cấp nhiên liệu thường bị chặn và các phanh thủy lực dễ hư hỏng. 

Nhiệt độ và độ ẩm cao là nguyên nhân làm loãng dầu bôi trơn trong hệ thống hoạt động. Do đó, khả năng hoạt động xe nâng kém và dễ bị bào mòn.

Xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì?
Môi trường bảo quản xe lý tưởng

Quá trình hoạt động liên tục

Các xe nâng làm việc với hiệu suất cao và hoạt động liên tục sẽ làm động cơ sinh ra một nhiệt lượng và gây ảnh hưởng rất lớn. 

Động cơ quá nóng sẽ làm gia tăng nhiệt độ chất làm mát, hiệu suất phanh dễ hỏng hóc do sự lão hóa của xi lanh phanh, cốc bơm phụ hoặc khô dầu phanh.

Khi xe nâng hoạt động liên tục cần lưu ý nhiệt độ và áp suất không khí từ lốp xe, tránh nổ lớp hay giảm tuổi thọ của lốp xe. 

Xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì?
Hiện trạng lốp xe sau thời gian hoạt động dài lâu

Tổng quan về các bảo trì và bảo dưỡng xe nâng

Dù là thiết bị xe nâng mới hay cũ, sau thời gian sử dụng nhất định cũng cần được đưa vào bảo trì và bảo dưỡng. Trên cơ sở đó, cần xem xét các yếu tố xe nâng sau:

– Kiểm tra hệ thống phanh đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành

– Kiểm tra dầu mỡ, hộp số, vòng bi

– Kiểm tra các hệ thống vận hành: bộ phận điều khiển, hệ thống thủy lực

– Kiểm tra hệ thống lái: bánh lái, bánh tải trọng, trục bánh xe, tay lái,…

– Kiểm tra hệ thống điện cho xe nâng: đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, các nguồn điện sẵn có và còi xe

– Kiểm tra các ắc quy, bo mạch và vệ sinh hệ thống xe

– Thay thế các thiết bị tiêu hao: dầu máy, mỡ bò, dầu thủy lực,…

– Kiểm tra tốc độ và tải trọng của xe sau khi được bảo hành.

Xe nâng cần bảo trì và bảo dưỡng những gì?
Quy trình bảo trì bảo dưỡng cơ bản

Tần suất bảo trì bảo dưỡng 

Để xác định được hiện trạng máy móc xe nâng cũng như mức độ cần được sửa chữa cần xem xét các yếu tố sau:

– Tuổi thọ, điều kiện môi trường làm việc và hiệu suất thời gian làm việc.

– Các yếu tố về thiết bị an toàn trong vận hành xe nâng.

– Các thiết bị dễ bị ăn mòn, hư hỏng và cần được điều chỉnh thường xuyên. 

– Xem xét các hồ sơ và tình trạng máy bảo trì bảo dưỡng trước đó (nếu có).

 

Lịch trình bảo trì bảo dưỡng đúng cách

Quá trình bảo trì – bảo dưỡng xe sẽ được thực hiện theo mốc thời gian khác nhau. Tùy vào chi tiết, bộ phận máy móc và thời gian vận hành mà thực hiện theo ngày, tháng, quý, nửa năm hay một năm một lần. 

Thông thường sẽ có hai cách tính thời gian bảo hành đó là tính theo giờ hoạt động của xe hoặc tính theo tháng. Tùy theo điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn cho thể lựa chọn một trong hai cách để xác định thời gian bảo dưỡng xe nâng hàng.

– Đối với thời gian bảo dưỡng tính theo giờ hoạt động của xe thì sẽ có khung giờ như sau: 300 giờ, 600 giờ,900 giờ, 1200 giờ, 1500 giờ, 1800 giờ, 2100 giờ và 2400 giờ căn cứ vào số giờ hoạt động nhân viên bảo dưỡng sẽ biết kiểm tra hoặc sửa chữa các bộ phận cần thiết nào để đảm bảo xe nâng được vận hành tốt nhất.

Thời gian bảo dưỡng xe nâng hàng
Thời gian bảo dưỡng xe nâng hàng theo giờ

– Đối với thời gian bảo dưỡng tính theo tháng sẽ có các mức thời gian như là 1.5 tháng, 3 tháng, 4.5 tháng, 6 tháng, 7.5 tháng, 9 tháng, 10.5 tháng và 12 tháng.

Thời gian bảo dưỡng xe nâng hàng theo tháng
Thời gian bảo dưỡng xe nâng hàng theo tháng

Bảo trì xe nâng hàng ngày

Trước khi vận hành xe, người thợ lái thực hiện kiểm tra các chi tiết cơ bản bên ngoài. Tình trạng bánh xe, các rò rỉ bên ngoài, đèn, phanh, còi, buồng điều khiển được ưu tiên kiểm tra trước. Khả năng nâng hạ, các nguồn nhiên liệu và nước tản nhiệt cho máy. 

Bảo trì - bảo dưỡng xe nâng đúng cách
Kiểm tra tình trạng buồng lái xe nâng

Bảo trì xe nâng hàng tháng

Cứ khoảng 200 giờ hoạt động thợ máy phải kiểm tra lại các chi tiết về bộ phận nâng đỡ và các bộ phận động cơ trên xe. Ngoài ra, việc thay dầu và làm sạch bộ lọc khí cũng được thực hiện ở giai đoạn này. 

Bảo trì - bảo dưỡng xe nâng đúng cách
Vệ sinh bộ lọc khí

Bảo trì xe nâng hàng quý

Cứ sau khoảng 600 giờ hoạt động thợ máy thực hiện kiểm tra chi tiết tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình vận hành của xe nâng. Thực hiện vệ sinh bộ tản nhiệt và thay thế các bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc thủy lực. 

Bảo trì - bảo dưỡng xe nâng đúng cách
Kiểm tra bộ tợ phanh và thay dầu thủy lực cho xe nâng

Bảo trì xe nâng sau nửa năm

Trung bình cứ 1200 giờ hoạt động xe nâng sẽ được bảo trì gần như là toàn bộ hệ thống. Việc kiểm tra hệ thống bộ trợ phanh, mô men xoắn và các đai ốc đa tạp được kiểm tra và đổi mới nếu có dấu hiệu hỏng hóc. Các chất bôi trơn như: dầu phanh, mỡ bánh xe,… và các bộ lọc tách nhiên liệu đều được thay thế hoàn toàn. 

Bảo trì - bảo dưỡng xe nâng đúng cách
Bảo dưỡng toàn hệ thống xe nâng

Quy trình bảo dưỡng xe nâng hàng

Quy trình bảo dưỡng lớn hay nhỏ con phụ thuộc vào mức độ sử dụng và thời gian sử dụng. Đối với xe nâng dầu và xe nâng điện quy trình cũng như cách thức tiến hành bảo dưỡng cũng có sự khác nhau. Chính vì thế các bạn cần phải lưu ý những đặc điểm trên để cung cấp thông tin chính xác nhất cho nhân viên bảo dưỡng thực hiện chính xác nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người vận hành xe.  

Nội dung bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Bảo dưỡng xe nâng hàng thật sự là công việc với vô số các công đoạn và được nghiêm chỉnh thực hiện hạn chế không được bỏ sót khâu nào và đòi hỏi sự cẩn thận cũng như kỹ thuật chuyên môn cao. Thực tế nội dung bảo dưỡng sẽ bao gồm các vấn đề tiêu biểu như sau:

Nội dung bảo dưỡng xe nâng định kỳ
Nội dung bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Khâu kiểm tra 

Kiểm tra hệ thống phanh xe nâng 

Kiểm tra hệ thống thủy lực 

Kiểm tra hệ thống điện

Khâu kiểm tra 
Hoạt động trong khâu kiểm tra của bảo dưỡng xe nâng

Kiểm tra giá nâng

Kiểm tra bình điện 

Khâu thay thế sửa chữa

Thay thế nhớt máy, nhớt thủy lực, mỡ bò, nước giải nhiệt, acid bình điện, dầu thắng

Vô dầu mỡ cho bạc đạn bánh xe, khung trượt bạc đạn của khung nâng, xích nâng

Khâu vệ sinh 

Vệ sinh cho hệ thống máy, bo mạch điện và hệ thống relay điều khiển của xe.

Cách lựa chọn đơn vị bảo dưỡng 

Khi lựa chọn đơn vị bảo dưỡng xe nâng các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

– Hợp đồng bảo dưỡng phải được lập ra rõ ràng các điều khoản cùng với những yêu cầu và quyền lợi cũng như nghĩa vụ thực hiện. Cam kết đúng thời gian và chất lượng bảo dưỡng dưới sự đồng nhất giữa hai bên. 

– Chọn nơi gần với bạn để thuận tiện cho việc di chuyển theo dõi và sửa chữa.

– Tìm hiểu kỹ các trung tâm bảo dưỡng chọn nơi uy tín được đánh giá cao và có phong cách làm việc chuyên nghiệp, thợ sửa chữa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và rành kỹ thuật để có thể dễ dàng giải quyết sự cố

Tìm hiểu kỹ các trung tâm bảo dưỡng chọn nơi uy tín
Tìm hiểu kỹ các trung tâm bảo dưỡng chọn nơi uy tín

– Thỏa thuận giá minh bạch và kê khai đầy đủ cũng như đúng giá cả của các bộ phận hư hỏng 

Mẹo bảo trì bảo dưỡng đúng cách

Để xe nâng hoạt động đúng cách cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho xe nâng, đảm bảo không có bộ phận nào của xe bị rò rỉ hoặc bị lỗi. 

Đưa xe nâng đến nơi kiểm tra theo đúng định kỳ. Lựa chọn nơi bảo trì có uy tín, người bảo trì có trình độ và năng lực làm việc. 

Luôn giữ xe trong trạng thái cung cấp đầy đủ nhiên liệu vận hành và các bộ phận cần bôi trơn được cung cấp đúng thời điểm. 

Bảo dưỡng xe đúng cách thôi vẫn chưa đủ, cần phải quan tâm và thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng. Đặc biệt là quy trình bảo dưỡng xe nâng điện đứng lái.

Xe nâng hoạt động tốt sẽ tiết kiệm được thời gian và nâng cao được năng suất lao động. Cần chú ý và thường xuyên đưa xe nâng đi bảo trì để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến máy. 

Thông Tin Liên Hệ Trường Kỹ Thuật Đất Việt

Hotline: 0987.23.88.44 – 0286.686.6226

Zalo: 0987.23.88.44

Website: hoclaixenanghang.net

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

46 thoughts on “Bảo trì bảo dưỡng xe nâng đúng cách

 1. chegian says:

  When you have a lot of files on your computer, you will probably be using them all the time. From these files in the directory, you can probably conclude that some of them are content you wish to keep and some that you’d rather delete. That is not a problem, and fortunately, you can actually delete unwanted files from the window. If files are password protected or you don’t know the password, you won’t be able to delete them, and that is something you should consider https://thromrutase.weebly.com

  6add127376 chegian

 2. Clomiphene and gonadotropins over the counter says:

  TÜRKİYE’DEN İTALYA’YA İHRACAT. Türkiye’den İtalya’ya en çok ihracat yapılan ürünler sıralamasında ilk sırada binek otomobiller yer alıyor.

  Motorlu taşıtlar, kabuklu- kabuksuz meyveler, karayolu taşıtları için aksam,
  parça ve aksesuarların yanı sıra tekstil ürünlerinin de İtalya’ya dış satımı
  yapılıyor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký ngay  Chat Zalo Messenger 0987238844