Bạn nên biết các thông tin gì khi tham gia lái xe nâng hàng

Bạn nên biết các thông tin gì khi tham gia lái xe nâng hàng

Đối với những bạn hoạt động lâu trong ngành lái xe nâng hàng thì việc tuân thủ các quy định về an toàn về lái xe nâng đã là nhiệm vụ cấp thiết được nghiêm túc thực hiện. Chính vì thế đối với những người mới bắt đầu lái xe nâng thì cũng cần lưu ý một số vấn đề cũng như những quy định sau đây để đảm bảo sự an toàn trong công việc và mang lại hiệu quả cao nhất.

Các lưu ý khi di chuyển hàng bạn cần biết

Khi di chuyển hàng nên cho hàng cách mặt đất khoảng 20-30 cm, và nhớ nghiêng hàng về phía sau khi lái. Để nếu lỡ kệ hàng đó nặng quá xe bị chổng lên thì cũng không gây hại cho hàng và bạn. Ngoài ra, nếu hệ thống thủy lực có vấn đề thì hàng rơi xuống cũng ít bị thiệt hại.

Khi di chuyển hàng nên cho hàng cách mặt đất khoảng 20-30 cm
Khi di chuyển hàng nên cho hàng cách mặt đất khoảng 20-30 cm

Khi nâng hàng ở mức an toàn bạn có thể kiểm tra các van hãm của hệ thống thủy lực có đảm bảo chất lượng để giữ được hàng và thuận tiện trong việc nâng hạ hàng hóa hay không.

Khi hàng che khuất tầm nhìn thì chúng ta hãy lùi xe khi di chuyển để mở rộng tầm quan sát và lúc xe nâng xuống dốc mà đang có hàng thì bạn nên nhớ phải cho xe di chuyển lùi.

Nguyên tắc an toàn cho người lái xe nâng 

Ngoài việc nắm vững được các thông tin về sức nâng cũng như sơ đồ tải của xe người vận hành xe nâng cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

– Không nâng hàng quá sức nâng và thực hiện checklist an toàn xe nâng trước khi vận hành. Tuyệt đối không tùy tiện di chuyển và đánh lái hay nâng hạ xe đột ngột làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

Thực hiện checklist an toàn xe nâng trước khi vận hành
Thực hiện checklist an toàn xe nâng trước khi vận hành

– Đảm bảo không gian phía trên khi nâng tải không bị vật cản hoặc chướng ngại vật, tốt nhất bạn cần quan sát để nhận biết điểm mù khi di chuyển xe có tải và cả khi không tải để hạn chế rủi ro. 

– Chấp hành tuân thủ mang đầy đủ đồ bảo hộ dây an toàn khi vận hành và chuẩn bị các hành động để kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Mang đầy đủ đồ bảo hộ dây an toàn khi vận hành
Mang đầy đủ đồ bảo hộ dây an toàn khi vận hành

– Không nhảy ra khỏi xe khi xe ngã gây nguy hiểm đến tính mạng người lái và không để tay chân ló ra bên ngoài khi di chuyển xe. 

– Lập tức báo cáo tình trạng xe nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường cần khắc phục sửa chữa hoặc thay đổi. 

– Cảnh báo mọi người xung quanh về mức độ nguy hiểm của xe để người đi bộ tránh xa khi xe đang vận hành. Đặt biệt khi có người băng qua đường người vận hành phải cho xe ngừng lại.

Khi có người băng qua đường người vận hành phải cho xe ngừng lại
Khi có người băng qua đường người vận hành phải cho xe ngừng lại

Nghiêm cấm một số hành vi đối với người lái xe nâng 

Để hạn chế tối đa các rủi ro nghiêm cấm người lái xe có những hành vi như sau:

– Không sử dụng điện thoại khi đang vận hành làm mất tập trung và dễ gây ra tai nạn nghề nghiệp không mong muốn 

– Tùy ý di chuyển xe khi nâng ở độ cao quá 30cm và nâng quá sức tải của xe làm xe dễ đổ ngã gây hư hỏng và thiệt hại cả tính mạng người lái và hàng hóa.

Nghiêm cấm một số hành vi đối với người lái xe nâng
Nghiêm cấm một số hành vi đối với người lái xe nâng

– Điều chỉnh ghế ngồi khi di chuyển xe hoặc nâng hạ hàng hóa

– Không chở người trên xe hay nâng người không có lồng nâng gây nguy hiểm đến tính mạng người được nâng.

– Tại các khu vực có chất cháy, nha kho, những chỗ dễ bắt nổ tuyệt đối không được sử dụng xe nâng chạy bằng nhiên liệu.

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã có thêm những tư liệu về ngành nghề này cũng như sau khi tham khảo các bạn biết được những nguyên tắc và những điều nghiêm cấm đối với một người vận hành xe nâng để có thể an tâm hơn khi thực hiện công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844