Lý thuyết về các hoạt động cơ bản khi lái xe nâng dành cho học viên

Lý thuyết về các hoạt động cơ bản khi lái xe nâng dành cho học viên

Với mục đích giúp các bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong lần đầu tập lái xe nâng thì bài viết sao đây sẽ tổng quát lại các hoạt động cơ bản mà các bạn cần thực hiện cho quá trình này.

Bước 1 Leo lên xe nâng và thắt dây an toàn 

Bạn nên chú ý khi leo lên xe nâng phải leo lên từ phía bên trái dùng một tay nắm lấy chỗ dựa gần phía trước xe nâng tay còn lại nắm chắc phần sau của ghế. Từ từ đặt chân lên bậc và đưa người vào vị trí ghế ngồi.

Bạn nên chú ý khi leo lên xe nâng phải leo lên từ phía bên trái
Bạn nên chú ý khi leo lên xe nâng phải leo lên từ phía bên trái

Sau đó thắt dây an toàn để đảm bảo trong quá trình thực hiện. Tuyệt đối đừng bao giờ nắm lấy tay lái khi bạn đang kéo mình vào trong xe. Ngoài ra, khi bạn đang ở trong xe nâng đứng thì hãy nhớ đeo dây an toàn khi bạn bước vào bên trong xe.

Bước 2 Xoay chìa khóa và khởi động xe nâng 

Trước khi bật khóa bạn phải xác định vị trí cần phanh khẩn cấp ở bên trái của máy và đảm bảo nó được kéo xuống và kích hoạt.

Xoay chìa khóa và khởi động xe nâng 
Xoay chìa khóa và khởi động xe nâng

Đồng thời đảm bảo rằng cần gạt ở vị trí trung tâm để nó ở vị trí trung lập và cần sang số dưới bên trái của vô lăng. Kế đến đặt chìa khóa vào ổ điện bên phải của trụ lái và vặn về phía trước để khởi động động cơ của xe nâng

Bước 3 Nâng phuộc lên bằng cần điều khiển

Bạn cần kéo cần để nâng 2 nhông của phuộc lên khỏi mặt đất 2–4 in (5,1–10,2 cm) để chúng không làm xước mặt đất khi bạn đang lái xe. Thông thường thì bạn có thể bạn có thể tìm thấy 1 hoặc 2 cần gạt màu đen điều khiển độ cao và độ nghiêng của phuộc nằm ở bên phải vô lăng.

Tuy nhiên mỗi xe nâng hoạt động khác nhau, vì vậy hãy xem hướng dẫn sử dụng xe nâng trước khi vận hành bất kỳ đòn bẩy nào để bạn biết chính xác chúng làm gì. Ngoài ra bạn cũng có thể nghiêng các mũi nhọn về phía sau để nâng cao hơn nữa.

Bước 4 Đạp bàn đạp phanh bên trái bàn đạp ga trước khi nhả phanh khẩn cấp.

Để thực hiện hoạt động này bạn phải đảm bảo không có ai ở hai bên bạn trong vòng 3,0 m khi bạn bắt đầu lái xe.

Tiến hành nhấn bàn đạp phanh bằng chân phải trước khi đẩy cần phanh tay về phía trước. Giữ chân của bạn trên bàn đạp phanh, nếu không máy có thể di chuyển.

Bước 5 Sử dụng cần số để thay đổi hướng

Bạn nên lưu ý khi nào bạn dừng lại, hãy đặt cần số trở lại vị trí giữa để thay đổi nó thành vị trí trung lập.

Sử dụng cần số để thay đổi hướng
Sử dụng cần số để thay đổi hướng

Khi muốn thay đổi hướng bạn đẩy cần số về phía trước để lái hoặc kéo nó về phía sau nếu bạn muốn đi ngược lại. Giữ chân của bạn trên bàn đạp phanh trong khi bạn chuyển số để xe nâng của bạn không di chuyển xung quanh.

Bước 6 Nhấn chân ga và di chuyển xe 

Vị trí bàn đạp ga nằm bên dưới vô lăng bên phải của bạn. Để xe chạy bạn chỉ cần nhấn nhẹ vào chân ga và bắt đầu di chuyển. Bạn nên duy trì tốc độ chậm lúc đầu cho đến khi bạn đã quen với việc xử lý máy.

Nhấn chân ga và di chuyển xe
Nhấn chân ga và di chuyển xe

Trong trường hợp  bạn muốn lái ngược chiều thì phải tiến hành quan sát và nhắm được hướng đi. Muốn vận hành xe an toàn ban nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy để kiểm tra loại xe nâng bạn đang lái vì có một số loại xe nâng được bố trí có bàn đạp tiến và lùi. 

Bước 7 Bấm còi khi qua khu vực đông dân cư

Để những người đang băng qua sẽ biết rằng bạn đang đến thì bạn nên bấm còi bất cứ khi nào bạn đến giao lộ trong khu vực chật hẹp, thường xuyên có xe cộ qua lại. Vị trí còi được bố trí tại chính giữa tay lái, tương tự như còi xe hơi.

Bước 8 Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn khi đang lái xe

Để xe nâng hàng sẽ rẽ chặt hơn khi bạn đi ngược chiều vì chúng có hệ thống lái bánh sau.

Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn khi đang lái xe
Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn khi đang lái xe

Bắt đầu rẽ phải khi bánh trước còn cách góc 3 feet (0,91 m). Khi bạn muốn rẽ ở một góc nhọn, hãy đợi cho đến khi mặt sau của quân tiếp cận góc trước khi bắt đầu lượt của bạn. Cách thức thực hiện nắm lấy núm trên vô lăng để điều khiển tốt hơn và xoay vô lăng theo hướng bạn muốn khi đang lái xe.

Trên đây là chi tiết thao tác hướng dẫn cho các bạn học viên trong lần đầu thực hiện lái xe nâng mong rằng các bạn sẽ có được một quá trình thực hiện an toàn và hiệu quả. Ngoài lý thuyết về nội dung này các bạn có thể tham khảo thêm Tài liệu lý thuyết về cách tải hàng của xe nâng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844