Mẹo học lái xe nâng an toàn cho các bạn học viên 

Mẹo học lái xe nâng an toàn cho các bạn học viên 

Trong vấn đề học lái xe nâng có vô vàng các vấn đề mà các bạn cần quan tâm để có thể giữ an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Nhưng nhìn chung mọi người vẫn chưa hình dung được hết những điều nên làm và không nên làm khi vận hành xe là gì. Chính vì vậy trong thao tác còn nhiều lúng túng và bối rối. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu và mách bạn các mẹo nhỏ trong vấn để lái xe giúp bạn có thể hoàn thành công việc của mình hiệu quả hơn.

Những điều NÊN làm khi bắt đầu lái xe nâng 

Chúng tôi sẽ liệt kê 4 điều cơ bản mà bạn nên làm khi lái xe nâng bao gồm:

Đọc kỹ quy tắc an toàn xe nâng

Trong quy tắc vận hành xe nâng sẽ hướng dẫn cho bạn các vấn đề làm sao để giữ an toàn khi lái xe,  chẳng hạn là nói đến việc bạn phải mặc trang phục bảo hộ trong lúc vận hành như mũ cứng, giày bảo hộ và áo khoác,…hạn chế mặc đồ rộng để không bị vướng vào máy móc.

Đọc kỹ quy tắc an toàn xe nâng
Đọc kỹ quy tắc an toàn xe nâng trước khi lái

Mặc khác có thể thấy dù bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay lần đầu tiên lái xe nâng thì bạn những cũng phải đọc hiểu và nắm rõ các quy tắc an toàn này. Tuy nhiên theo năm tháng sẽ có một số quy tắc bị thay đổi cập nhật bạn nên thường xuyên theo dõi để bổ sung kiến thức cũng như tăng khả năng linh hoạt và đáp ứng công việc một cách tốt nhất.

Đảm bảo xe nâng bạn lái thật sự an toàn

Điều này còn phụ thuộc vào việc người quản lý xe nâng có tiến hành bảo trì bảo dưỡng xe nâng theo đúng kế hoạch định kỳ hay không. 

Để đem lại sự an toàn cho mình và mọi người tốt nhất trước khi vận hành bạn nên kiểm tra tổng quát xe để đánh giá tình trạng hoạt động của xe và các thiết bị. Cụ thể hoạt động này tiến hành như sau:

Đảm bảo xe nâng bạn lái thật sự an toàn
Đảm bảo xe nâng bạn lái thật sự an toàn

– Đảm bảo hệ thống phanh, tay lái và bộ điều khiển đều trong tình trạng hoạt động
– Kiểm tra độ mòn của lốp và quan sát xung quanh xe nâng xem có rò rỉ dầu không
– Xem xét mức nước làm mát, dầu động cơ và chất lỏng hộp số trước khi bạn bắt đầu

Trong trường hợp phát hiện vấn đề thì lập tức liên hệ với người giám sát để thông báo cho họ biết rằng xe nâng không hoạt động và cần sửa chữa.

Thực hành trước 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn lái xe nâng thì tốt nhất nên thực hành có giám sát và xác định rõ việc lái xe nâng không giống như lái xe ô tô bởi vì xe nâng được điều khiển bằng bánh sau nên khi bắt đầu sẽ khiến bạn vô cùng bối rối.

Thực hành trước để không bị lúng túng khi thực hiện
Thực hành trước để không bị lúng túng khi thực hiện

Khi khởi động xe hãy chắc chắn rằng dây an toàn của bạn đã được thắt chặt và bạn có thể tiếp cận tất cả các bộ điều khiển để lái xe nâng. Khi rẽ vào một góc cua, hãy đi chậm và sử dụng còi để cho người đi bộ và những người điều khiển xe nâng khác biết rằng bạn đang ở phía bên kia của góc cua. Hành động này có thể giúp ngăn chặn mọi va chạm.

Đi theo con đường đã được chỉ định 

Tuyệt đối tuân thủ con đường đã được phê duyệt để tránh và chỉ định va đập, mặt đất không bằng phẳng và bề mặt trơn trượt khi vận hành xe nâng vì nếu bạn đi chệch hướng, bạn có thể gặp phải những bề mặt không phù hợp với xe nâng gây cản trở việc vận hành.

Những điều KHÔNG NÊN khi lái xe nâng 

Để hạn chế các nguy hiểm cho bản thân bạn tuyệt động không được làm các điều sau đây:

Vận hành xe nâng mà không có chứng chỉ

Bạn bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành xe nâng trước khi tham gia lái xe.

Không vận hành xe nâng mà không có chứng chỉ
Không vận hành xe nâng mà không có chứng chỉ

Không nhất thiết bạn phải  được đào tạo về mọi loại xe nâng và mô hình xe nâng, nhưng nó sẽ giúp bạn làm quen với cách hoạt động của các mô hình xe nâng khác nhau. Nếu bạn chỉ mới đào tạo trên xe nâng người ngồi lái, bạn sẽ cần đào tạo để chuyển sang loại khác như xe tải đứng để có thể linh hoạt và chủ động hơn trong mọi môi trường làm việc 

Lái xe khi có rượu bia và chất kích thích 

Đây là điều cấm kỵ đối với một tài xế và tài xế xe nâng cũng không ngoại lệ, các bạn đang làm việc và cần sự tập trung cao độ để xử lý tình huống nếu chẳng may bạn sử dụng những thứ ấy khiến đầu óc mất đi sự kiểm soát và gây ra tình trạng mệt mỏi điều này dẫn đến sự nguy hiểm rất cao trong lúc làm việc.

Không lái xe khi có rượu bia và chất kích thích 
Không lái xe khi có rượu bia và chất kích thích

Không nên nâng tải quá cao 

Bạn đã được đào tạo về vấn đề nâng tải nên dù bất kỳ trường hợp nào cũng không được nâng tải quá cao. Nếu bạn nâng tải quá cao, bạn có thể khiến xe nâng bị lật.

Muốn cân bằng tải trọng của bạn thì bạn nên  lái xe với độ nghiêng sau hoặc cột buồm thẳng đứng. Tải trọng nên được đặt tiêu đề trở lại và các ngã ba phải ở vị trí thấp. Một số tải có thể yêu cầu dây thừng hoặc dây buộc để vận chuyển chúng một cách an toàn.

Thông qua các nội dung trên mong rằng các bạn đã có thể tìm hiểu thêm một chút kiến thức về xe nâng để có thể áp dụng vào công việc của mình. Để có thêm kiến thức lái xe nâng bạn có thể đọc thêm Tài liệu lý thuyết về lái xe nâng.

9 thoughts on “Mẹo học lái xe nâng an toàn cho các bạn học viên 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844