Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực

Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực xe nâng

Xe nâng hoạt động nâng hạ hàng hóa dựa trên hệ thống thủy lực xe nâng. Mà dầu thủy lực lại chịu chức năng cung cấp nguồn năng lượng cho xe nâng hoạt động. Nguồn nhiên liệu tốt thì máy mới tốt, mới hoạt động hiệu quả. Nếu như không có dầu thủy lực thì sẽ nâng sẽ không thể hoạt động được. Dầu thủy lực là gì? Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực như thế nào?

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là một loại dầu nhớt được chiết xuất từ dầu khoáng thạch và một số thành phần phụ khác. 

Với sự phát triển công nghệ, hiện nay dầu thủy lực không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà đã có thêm đặc tính chống rỉ, chống bào mòn và chống han gỉ. 

Với đặc tính lớn nhất là khả năng bôi trơn, hỗ trợ cho quá tình truyền tải nguồn năng lượng cho xe nâng.

Dấu hiệu cạn dầu ở xe nâng

Xe nâng cần được bảo trì và bảo dưỡng sau thời gian hoạt động. Đặc biệt là thay mới dầu thủy lực định kỳ 3 tháng hoặc 1000 giờ sau thời gian sử dụng. Các dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận biết được quá trình cạn kiệt của dầu thủy lực.

Tiếng ồn bất thường

Những tiếng ồn xe nâng có thể phát ra từ hệ thống thủy lực. Hiện trạng dầu thủy lũy bị lẫn các hỗn tạp hoặc bị không khí đi vào. Việc nhiễm khí là giảm đi khả năng hoạt động của bộ thủy lực.

Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực xe nâng
Động cơ tạo tiếng ồn lớn

Máy dễ nóng

Hoạt động liên tục trong thời gian dài, điều kiện môi trường làm việc nhiều nắng, nhiệt độ môi trường cao là các yếu tố ảnh hưởng đến độ nóng của máy. Đây là nguyên nhân khiến nhiệt của dầu thủy lực tăng cao, nguồn dầu nhanh cạn kiệt. 

Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực xe nâng
Két nước quá nóng và châm thêm chất lỏng thủy lực

Sự gia tăng và cạn kiệt dầu dễ làm hỏng các bộ phận xung quanh. Do vậy, người lái cần thiết lập hệ thống quản lý mực dầu thủy lực. 

Vận hành kém

Xe nâng vận hành chậm hoặc kém đi có thể do đã tới hạn thay dầu thủy lực. Đây là nguồn năng lượng cho toàn bộ hoạt động của xe, giữ cho xe nâng hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất. 

Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực xe nâng
Khả năng tải trọng hàng hóa giảm súc

Quy trình thay dầu thủy lực

Quy trình thay dầu không hề khó chỉ là phải trải qua nhiều bước khác nhau. 

Quy trình kiểm tra và thay mới dầu thủy lực xe nâng
Quy trình thay mới dầu thủy lực

Đọc hướng dẫn và bản thảo theo sự chỉ dẫn

Căn cứ vào thời gian hoạt động định kỳ mà thay dầu.

Lựa chọn dầu thủy lực phù hợp với loại máy và đặc tính máy để có hiệu suất tốt. 

Đỗ xe đúng cách

Xe nâng cần được đỗ tại nơi thoáng mát, cân bằng. Sự rò rỉ dầu vô cùng nguy hiểm cho thợ lái. Nếu đổ xe bên ngoài cần được đóng hết các phanh, hạ càng nâng và tắt toàn bộ hệ thống điều khiển. 

Bình chứa dầu

Bình chứa dầu được đặt ở mui xe, thường có vạch thước kẻ trên vị trí bình dầu. 

Kiểm tra các mức

Xác định vị trí bình chứa, cách châm dầu và thực hiện bơm dầu. Kiểm tra lượng dầu bơm vào ở các mức khác nhau. Khi đạt đến mức tối đa thì ngừng bơm. 

Ngừng bơm và kết thúc quy trình

Khi dầu đạt mức tối đa thực hiện ngừng bơm. Dùng khăn sạch lau phần dầu còn dư bên ngoài. Đóng nắp và vặn chặt để kết thúc quy trình thay dầu thủy lực xe nâng. 

Quy trình kiểm tra và thay dầu thủy lực khá đơn giản. Nếu là lần đầu, cần tìm hiểu rõ quy trình và tham khảo thêm hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844