Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng được biết đến là thiết bị vận chuyển hàng hóa trong các kho hàng, bãi vận chuyển,…Tốc độ di chuyển xe cũng được xếp vào loại di chuyển khá chậm. Câu hỏi đặt ra là: ‘’Xe nâng có được tham gia giao thông không?’’. Và có yêu cầu gì khi xe nâng tham gia giao thông?

Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Theo thông tư số 4381/2001/QĐ-BGTVT Bộ Giao thông vận tải cho phép các phương tiện di chuyển trên lãnh thổ Việt Nam đều có quyền tham gia giao thông nếu có đăng ký đầy đủ các thủ tục theo quy định. Khi tham gia giao thông phải chấp hành các quy định về tải trọng đường bộ và có đầy đủ các giấy tờ đăng ký đăng kiểm. 

Xe nâng có được tham gia giao thông không?
Một số loại giấy đăng ký đăng kiểm xe nâng

Đối với nâng chuyên làm việc tại xưởng, kho hàng,… nơi làm việc cố định có thể hoạt động bình thường. Với các xe nâng có tham gia giao thông cần có đủ các loại giấy xuất trình và đăng ký biển số để thuận tiện cho quá trình quản lý.  

Giấy đăng ký đăng kiểm cho xe nâng những gì?

Để đảm bảo cho quá trình di chuyển trên đường, cần trang bị trước các loại giấy sau:

– Giấy chứng nhận vận hành an toàn

– Chứng chỉ lái xe nâng (hay bằng lái xe nâng)

– Hồ sơ kiểm định an toàn kỹ thuật

– Giấy phép lưu hành giao thông

Xe nâng có được tham gia giao thông không?
Chứng chỉ vận hành do đối tác của daylaixenang cấp

Đối với xe nâng di chuyển trong kho, xưởng,… không tham gia giao thông vẫn phải tham gia hoàn thành giấy thiết yếu cho xe nâng. Giấy chứng nhận vận hành an toàn và chứng chỉ lái xe nâng (hay bằng lái xe nâng) là 2 loại không thể thiếu. 

Nhiều bạn hiểu nhầm có bằng lái b2 thì lái được xe nâng, nhưng loại giấy phép này không thể lái được xe nâng. Đây là giấy phép để lái cái loại xe cơ giới vận tải đường bộ

Việc đăng ký giấy tờ đầy đủ cho xe nâng sẽ hỗ trợ cho quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng. Đặc biệt là khi có những sự cố xe nâng không mong muốn xảy ra. 

Nơi đăng ký giấy lưu hành xe nâng

Để thuận tiện cho quá trình đăng ký giấy, chủ phương tiện có thể đến các phòng, sở giao thông để được hoàn thành thủ tục nhanh chóng. Biển số xe nâng được bấm biển LA, biển số được cấp tương tự như biển xe ô tô và máy công trình như thường. 

Xe nâng có được tham gia giao thông không?
Nơi đăng ký giấy đăng ký biển số xe nâng

Việc đăng ký và xác nhận cũng không tốn nhiều thời gian, chỉ trong vòng 15 ngày các chủ phương tiện có thể nhận đủ các loại giấy tờ.  

Các điểm cần lưu ý khi xe nâng tham gia đường bộ

– Đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông. Trang bị đèn, còi, phanh,… phải luôn trong trạng thái hoạt động tốt và phải đạt các tiêu chí về bảo vệ môi trường. Các hoạt động lắp ráp, sửa chữa,… phải tuân thủ theo chất lượng an toàn kỹ thuật.

– Khi di chuyển trên đường xe nâng phải có biển số và xuất trình đầy đủ các giấy tờ khi cơ quan chức năng kiểm tra. 

– Di chuyển xe nâng trong khu vực an toàn, khu vực cho phép di chuyển.

Xe nâng có được tham gia giao thông không?
Xe nâng có thể tham gia gia thông đúng cách

Bài viết này cung cấp các thông tin cần thiết cho các thợ lái đang thắc mắc về câu hỏi: Xe nâng có được tham gia giao thông không? Có thể nói rằng: Xe nâng có thể tham gia giao thông nhưng việc tham gia không thông dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844