Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực

Xi lanh là bộ phận chính trong hệ thống nâng hạ, chịu trách nhiệm tạo lực đẩy và nén khí để tải trọng hàng hóa. Xi lanh  khá quen thuộc với người vận hành, những đặc điểm cơ bản gần như đã được biết đến. Để củng cố lại, daylaixenang sẽ hệ thống đặc điểm, cấu tạo của xi lanh thủy lực.

Xi lanh thủy lực là gì?

Xi lanh thủy lực là một hệ thống khép kín, gồm các thiết bị nhỏ kết hợp chặt chẽ với nhau như: lọc dầu, ống dẫn, van, xi lanh, bơm thủy lực, thùng chứa, đồng hồ đo áp, mô tơ,… 

Xi lanh thủy lực là động cơ nhằm chuyển hóa nguồn năng lượng dầu, chất lỏng thủy lực xe nâng thành động năng hoạt động: kéo, ép, nén, đẩy,…

Phân loại xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực được chia làm 3 loại chính: 

Dạng xếp cán ly

Xi lanh xếp cán đơn và xy lanh nhiều tầng là đại diện cho dạng xi lanh này.

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực
Xi lanh cán đơn và xi lanh nhiều tầng

Xi lanh xếp cán đơn 

Là loại xi lanh nhỏ, khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Loại xi lanh này được cán chặt một đầu và đầu còn lại được thò ra phía ngoài. Khi hoạt động, 2 cán xi lanh sẽ thay phiên thò ra hoặc thụt vào trong suốt quá trình.

Xi lanh nhiều tầng 

Là loại xi lanh gồm nhiều ống xếp chồng lên nhau, mỗi lớp ống sẽ tương ứng với một tầng. Số tầng có thể lên đến 6 lớp. Với đặc điểm này, hoạt động duỗi dài xi lanh cũng vượt trội hơn xi lanh đơn rất nhiều lần.

Dạng theo chiều tác động 

Theo chiều tác động, xi lanh có thể tạo lực tác động từ 1 chiều hoặc cả 2 chiều xi lanh. 

Xi lanh thủy lực một chiều

Là loại xi lanh tạo ra lực tác động từ 1 chiều của phía cần xi lanh thò ra. Xi lanh hoạt động dựa vào lực tác động từ 1 cửa cấp dầu tạo áp suất lên đuôi xi lanh.

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực
Xi lanh tác động 1 chiều

Xi lanh thủy lực hai chiều

Là loại xi lanh cỡ lớn, được thiết kế phức tạp và có nhiều rủi ro hơn các loại khác. Trước khi hoạt động phải biết điều chỉnh van đổi hướng hoạt van phân phối. 

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực
Xi lanh tác động 2 chiều

Dạng theo kết cấu 

Dựa trên kết cấu xi lanh có thể chia làm 2 dạng: 

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực
Xi lanh ghép guzong

Là loại xi lanh được cố định bằng 4 thanh guzong để giữ chặt bộ phận từ 2 đầu nắp xi lanh. với kết cấu nắp đơn giản, thuận tiện cho việc tháo lắp dễ dàng. 

Xi lanh kết cấu hàn

Là loại xi lanh được hàn với ống xi lanh, giữ vững trạng thái chắc chắn và phù hợp với các ngành công nghiệp nặng. 

Chi tiết cấu tạo xi lanh thủy lực

Tuy kích thước xi lanh khá nhỏ so với xe nâng nhưng chi tiết cấu tạo gồm nhiều bộ phận và khá phức tạp.

Đặc điểm cấu tạo xi lanh thủy lực
Chi tiết một số bộ phận

Piston thủy lực

Đây có thể được xem là chi tiết quan trọng nhất trong hệ thống của xi lanh. Với nhiệm vụ phân tách áp suất xi lanh, piston được thiết kế đa dạng để phù hợp với con dấu (seal đơn hoặc kép).

Piston thủy lực được gắn với thanh piston thông qua bu lông. Do tác động từ áp suất nên thân piston có thể giãn ra hoặc rút lại.

Ống xi lanh

Hay còn được gọi là khối trụ tròn liền mạch hoặc thùng xi lanh. Với nhiệm vụ chính của ống là chứa và giữ vững áp suất xi lanh. Ngoài ra, ống xi lanh là bộ phận chứa piston thủy lực.

Đầu xi lanh

Là bộ phận đi kèm với buồng áp suất để kết nối với xi lanh thông qua các tie (nút thắt) hoặc bulong. Ở phần đầu và ống xi lanh đều được trang bị oring để hỗ trợ quá trình giữ áp suất.

Đế lắp

Đế được kết nối với thân xi lanh thông qua các tie, bulong hoặc hàn cố định, nhằm đi kèm với buồng áp suất ở đầu còn lại. 

Thanh piston

Thanh piston được thiết kế với yêu cầu đáp ứng được độ bền, cứng và chống ăn mòn tốt nhất. Với nhiệm vụ kết nối hoạt động từ bên ngoài với xi lanh tạo khả năng truyền động để thực hiện các hoạt động. Các thanh piston phải đáp ứng được yêu cầu về độ nhẵn và có các seal đính kèm để hạn chế sự rò rỉ tối đa. 

Một số bộ phận kèm theo

Ngoài các bộ phận trên, các chi tiết khác như: bu lông, con dấu, vít khóa,… cũng tham gia vào cấu tạo của xi lanh. Từ đó, sự kết hợp của các bộ phận tạo thành một khối hoàn chỉnh. 

Xi lanh thủy lực có vai trò rất quan trọng trong quá trình nâng hạ, tuy đã được sử dụng phổ biến nhưng am hiểu về cấu trúc sẽ giúp ích được quá tình điều khiển hoạt động của xi lanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844