Hướng dẫn đọc thông số khung nâng

Hướng dẫn đọc thông sô khung nâng

Xe nâng hàng là thiết bị di chuyển và xếp đỡ hàng hóa một cách nhanh chóng, tiện lợi và rất phổ biến hiện nay. Cấu tạo xe nâng gồm: càng nâng, giá nâng, động cơ, bánh xe, đối trọng,… Trong đó, khung xe nâng là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống nâng hạ xe nâng và quyết định chiều cao của xe nâng. Để làm rõ hơn về bộ phận khung nâng bài viết này sẽ hướng dẫn đọc thông số khung nâng.

Mô tả khung xe nâng

Khung nâng là một bộ phận trong cơ chế nâng hạ xe nâng, là cụm thẳng đứng được lắp đầu xe. Khung nâng đi kèm với giá đỡ và giá đỡ đi kèm với càng nâng.

Khung nâng được làm từ thép cứng, thiết kế dọc theo hình chữ C, đảm bảo hệ thống nâng hạ không bị cong vênh khi tải trọng hàng hóa lớn. Khung nâng gồm từ 2 đến 3 tầng và căn cứ vào đây mà người ta xác định độ cao của xe nâng. 

Hướng dẫn đọc thông sô khung nâng
Chi tiết các góc cơ bản của khung nâng

Các loại khung xe nâng

Khung xe nâng được chế tác từ cùng loại nguyên liệu và tác dụng chính. Tuy nhiên, căn cứ vào hình thái cũng như số tầng của khung xe thì có thể phân thành 2 loại:

Khung cơ bản

Khung cơ bản là khung nâng chỉ có 1 tầng đơn. Kết cấu giữa 2 khung thép kết hợp cùng 2 xi lanh, thích hợp cho các xe nâng ngoài trời thông thường hoặc trong nhà xưởng. 

Hướng dẫn đọc thông sô khung nâng
khung nâng cơ bản – khung đơn

Khung chui container

Khung chui container được thiết kế dùng riêng biệt cho quá trình xếp dỡ hàng hóa từ thùng container. Khung chui gồm các tầng khung kết hợp với xi lanh chính ở giữa, cần bằng mức tải trọng và giúp khung nâng hoạt động trơn tru và nhẹ nhàng hơn.

Khung chui thường có từ 2 – 4 tầng kết hợp, tùy thuộc vào chiều cao và kích cỡ của hàng hóa cần xếp chồng. Các khung chui cơ bản thường có 2 tầng khung. Với chiều cao từ 4 – 6 mét, cần có sự kết hợp của 3 tầng khung. 

Hướng dẫn đọc thông sô khung nâng
Khung chui container

Hướng dẫn tìm hiểu thông số khung nâng

Đối với khung xe nâng người ta sẽ chú trọng đến 3 thông số chính: 

Hướng dẫn đọc thông sô khung nâng
Một số chiều cao cơ bản đáng chú ý

Chiều cao tối đa

Đây là chiều cao khi càng nâng được đưa đến điểm cao nhất và trong phạm vi an toàn của xe nâng. 

Chiều cao tối đa thích hợp cho khung nâng là khung nâng phải cao hơn pallet trên cùng ít nhất từ 15 – 20 cm. Ở mức chênh lệch này, người lái hoàn toàn dễ dàng xếp dỡ và điều chỉnh hàng hóa ở độ cao nhất mà vẫn luôn đảm bảo an toàn.

Chiều cao tĩnh

Chiều cao này được tính từ càng nâng đến vị trí cao nhất của khung nâng trước khi cột nâng dịch chuyển. 

Chiều cao này được xem xét và đo đạc rất kỹ lưỡng. Đảm bảo hoạt động xe nâng tốt nhất khi hạn chế về không gian như: container hoặc thùng xe tải,… 

Chiều cao thu gọn

Đây là chiều cao thấp nhất khi hạ hoàn toàn khung xe nâng. Chiều cao được tính từ sàn xe đến đỉnh của khung nâng. 

Chiều cao thu gọn được chú ý và kiểm tra trước khi xe nâng di chuyển vào không gian bị giới hạn chiều cao như: của kho hàng, thùng xe tải, thùng container,…

Căn cứ vào nhu cầu tải trọng, khối lượng hàng hóa và không gian làm việc mà người lái xe nâng sẽ lựa chọn chiều cao hay khung nâng phù hợp cho quá trình làm việc. Để am hiểu chi tiết khung nâng các bạn có thể đọc thêm về cột buồm xe nâng hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844