Kiến thức cơ bản về hộp số của xe nâng hàng

Kiến thưc cơ bản về hộp số của xe nâng

Xe nâng hàng được sử dụng phổ biến trong nhiều kho hàng, xí nghiệp,… khả năng di chuyển xe nâng trên các địa hình cũng khá đa dạng. Mà trong cấu tạo xe nâng điện và xe nâng dầu, hệ thống hộp số của xe có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn đang là một thợ lái xe hãy trang bị bị cho mình những kiến thức cơ bản về hộp số của xe nâng hàng. 

Hộp số xe nâng là gì?

Hộp số xe nâng là một trong những bộ phận rất quan trọng và có khả năng đánh giá chất lượng của một xe nâng. Với khả năng thay đổi tốc độ và momen xoắn có thể cải thiện được khả năng di chuyển và vận hành của xe nâng. 

Kiến thưc cơ bản về hộp số của xe nâng
Hai loại hộp số xe nâng cơ bản

Hộp số xe nâng được chia ra là 2 loại:

Hộp số tự động 

Hộp số tự động là loại khớp nối bằng chất lỏng được dùng để ngắt và truyền chuyển động quay đến hộp số qua động cơ. Bên trong hộp số là hệ thống các bánh răng kết nối với nhau theo các cấp số của xe. Các bánh răng hoạt động dựa trên sự tính toán và sự điều khiển tự động từ quá trình vận hành xe. 

Hộp số sàn

Hộp số sàn hay hộp số cơ tay, là bộ phận được cấu tạo từ các ly hợp ma sát dạng đĩa được dùng để ngắt và truyền chuyển động quay đến hộp số qua động cơ. Hộp số gồm các bánh răng được đặt trên các trục chính, thông qua bàn đạp hợp ly mà thay đổi được các cấp số của xe nâng.

Cấu tạo hộp số xe nâng

Ngoài các trục định vị trí trong hộp số xe nâng thì xe nâng được cấu tạo từ 3 bộ phận chính:

Bộ bánh răng 

Bộ bánh răng được tạo từ bánh răng trung tâm (hay bánh răng định tinh) và bánh răng hoạt động xung quanh (bánh răng hành tinh). Các bánh răng xoay theo một hệ thống nối liền mạch nhau. Khi đó, các rãnh bánh răng ở mặt ngoài ma sát với các đĩa hợp ly sẽ chuyển động cùng với các vòng răng.

Kiến thưc cơ bản về hộp số của xe nâng
Cấu tạo của bánh răng

Bộ ly hợp thủy lực

Bên trong vỏ ly hợp là sự xếp chồng của các đĩa ma sát và tấm ma sát giúp cố định các vòng răng. Khi đóng hợp ly thủy lực, cụm lò xo bị đẩy về bên phải do áp lực từ dầu khoang đẩy piston. Khi đó, các vòng răng sẽ hãm lại do các đĩa ma sát bị ép vào tấm ma sát. 

Kiến thưc cơ bản về hộp số của xe nâng
cấu tạo của bộ ly hợp thủy lực xe nâng

Bộ điều khiển điện tử – thủy lực

Đây là bộ phận tiếp nhận và xử lý thông tin qua cảm biến từ, nhằm cung cấp điện đến các van đóng mở đường dầu đến các ly hợp.  

Nguyên lý hoạt động của hộp số xe nâng

Mô men xoắn từ trục khuỷu động cơ nhờ vào việc đóng các ly hợp tiến và ly hợp số đếm trục biến mô và trục của hộp số. Mô men xoắn từ trục của hộp số truyền đến trục ra bằng việc đóng các ly hợp lần lượt từ 1 đến 5. 

Có thể hiểu là khi vào số 1 thì các ly hợp tiến và ly hợp số 1 sẽ phải đóng lại. Khi vào số 2, mô men xoắn từ trục biến mô sẽ tác động lên trục của hộp số làm các bánh răng hành tinh chuyển động quanh bánh răng định tinh. Đồng thời các ly hợp tiến cũng được đóng lại. Khi chuyển qua các số 3, 4 hoặc 5 cũng sẽ được thực hiện tương tự theo quy trình trên.

Kiến thưc cơ bản về hộp số của xe nâng
Nguyên lý hoạt động của hộp số xe nâng

Những thông tin từ bài viết sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về hộp số của xe nâng hàng. Nó có thể phân nào giúp thợ lái điều khiển xe với các số khác nhau một cách dễ dàng. Cần lưu ý về mốc giới hạn tốc độ di chuyển của xe nâng.

Thông Tin Liên Hệ Trường Kỹ Thuật Đất Việt

Hotline: 0987.23.88.44 – 0286.686.6226

Zalo: 0987.23.88.44

Website: hoclaixenanghang.net

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

One thought on “Kiến thức cơ bản về hộp số của xe nâng hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844