Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng

Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng

Xe nâng là phương tiện chuyên dùng cho kho và xưởng, vận chuyển và sắp xếp hàng hóa theo yêu cầu của người vận chuyển. Cơ chế hoạt động chính là dựa vào cơ chế nâng hạ thủy lực. Càng xe nâng được sử dụng chính để giữ cố định hàng hóa. Còn xích xe nâng được xem là bộ phận quan trọng nhất trong cơ chế nâng hạ. 

Xích xe nâng là gì?

Xích xe nâng là bộ phận quan trọng của xe nâng, với nhiệm vụ giữ và dịch chuyển giá nâng dọc theo khung nâng trong suốt quá trình nâng hạ. 

Xích sẽ hỗ trợ xe nâng quá trình nâng hạ hàng hóa, pallet phù với mức tải trọng xe nâng. Hay có thể nói, mỗi xe nâng sẽ có một loại xích khác nhau, tùy thuộc vào mức tải trọng của xe nâng. 

Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng
Nối xích xe nâng bị đứt

Cấu tạo xích xe nâng

Xích của xe nâng có thể được gọi là bộ phận có cấu tạo đơn giản nhất của xe nâng. Một dây xích chỉ gồm 2 bộ phận:

Lá xích

Lá xích là chi tiết cấu tạo nên xích xe nâng, được làm từ thép không gỉ. Nhìn từ bên ngoài, lá xích giống hình số 8. Xích xe nâng dài hay ngắn, mức tải trọng cao hay thấp còn tùy thuộc vào độ dày và số lượng lá xích.

Tùy thuộc vào từng mắc xích dày hay mỏng mà người ta chia thành: má xích bên trong và má xích bên ngoài. 

Chốt xích

Chốt xích là các thanh trụ tròn, rất ngắn, với nhiệm vụ kết nối các lá xích tại vị trí nhất định. 

Trong dây xích, khoảng cách giữa hai chốt xích liên tiếp được gọi là bước xích (pitch). 

Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng
Bộ phận xích xe nâng

Cách bảo dưỡng xích

Xích của xe nâng có tuổi thọ khá cao, việc sửa chữa xích cũng ít tốn kém hơn các bộ phận khác. Vì hoạt động liên tục nên xích cần được châm mỡ thường xuyên, đảm bảo độ trơn trong suốt quá trình hoạt động. 

Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng
Mỡ chịu nhiệt cho xích xe nâng

Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên cũng là yêu cầu tối thiểu trong quá trình kiểm tra xích. Nhanh chóng thay mới các lá xích bị nứt hay các dấu hiệu khác như: móp méo, sức lá,… Nếu phát hiện lá xích bị rơi hoặc thiếu ở một chỗ thì lỗi có thể xuất phát do chốt xích lỏng. Cần kiểm tra lại các chốt xích hoặc bổ sung lá xích mới và cố định lại bằng chốt xích mới.

Tìm hiểu cấu tạo xích xe nâng
Xích xe nâng không được vệ sinh thường xuyên

Sau thời gian sử dụng, việc giãn xích hay lỏng xích là điều khó có thể tránh khỏi. Không hoạt động xe nâng khi xích lỏng vì sẽ giảm thiểu đi hiệu suất làm việc. Cần căn chỉnh lại 2 đầu xích của xe cho cân bằng, không để xích quá căng tránh hiện tượng đứt xích khi làm việc. Nếu không thể căn chỉnh, cần thay mới xích. 

Cần chú ý không để xe nâng hoạt động trong môi môi trường có tính ăn mòn kim loại, sẽ gây ảnh hưởng rất xấu với xích và các bộ phận khác của xe nâng. Khi thay xích xe nâng mới, cần lựa chọn loại phù hợp với kích thước và khả năng tải trọng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844