Tìm hiểu cột buồm xe nâng hàng

Tìm hiểu cột buồm xe nâng

Khi lựa chọn cột buồm phải cân nhắc kỹ lưỡng để phù hợp nhất với công việc và không gian hoạt động của xe nâng. Chiều cao cột phù hợp, di chuyển dễ dàng trong kho hàng, kích thước tải trọng là tiêu chí để lựa chọn được cột buồm thích hợp. Tìm hiểu về cột buồm xe nâng sẽ cung cấp kiến thức và giúp bạn lựa chọn loại cột buồm cũng như xe nâng phù hợp.

Cột buồm xe nâng là gì?

Cột buồm (mast) là hệ thống thực hiện nâng hạ và nghiêng tải của xe nâng. Và thuật ngữ cột buồm được sử dụng chủ yếu cho xe nâng, nhiều nhất là xe nâng container. 

Cột buồm bao gồm một dĩa nâng và một cơ chế nâng liên kết với hệ thống thủy lực xe nâng. Trọng lượng cột buồm dao động từ 1 đến 3 tấn. 

– Cơ chế nâng thường là Standard (mức nâng tiêu chuẩn) hoặc Freelift (không cần nâng cao).

– Freelift cho phép nâng dĩa mà không cần nâng cột, thuận tiện cho việc nâng hạ khi hạn chế về chiều cao.

Phân loại cột buồm cơ bản

Các loại cột buồm tạo ra các khác biệt về chức năng của xe nâng. Các xe nâng bị phụ thuộc vào 1 trong số các loại cột buồm sau:

Simplex mast (cột buồm đơn)

Cột buồm này chỉ có thể nâng hạ trong phạm vi có giới hạn, là loại cột buồm tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay. Sử dụng chủ yếu ở ngoài trời do không bị hạn chế về chiều cao hoạt động. 

Cột buồm đơn là kết hợp giữa khung nâng bên ngoài và một thanh ray bên trong trượt theo sự chuyển động của dây xích. Chiều cao nâng tải sẽ bị hạn chế khi mở rộng tối đa khung bên trong.

Tìm hiểu cột buồm xe nâng
Cột buồm xe nâng một tầng

Duplex mast (cột buồm đôi)

Cột đôi sử dụng chủ yếu bằng cơ chế Freelift, cho phép nâng tải nhiều hơn khi cột buồm vẫn đứng yên. Khi hàng tải được đưa đến đỉnh của khung bên trong, hai khung này sẽ hoàn tất quá trình nâng tải. 

Đây là lựa chọn tối ưu cho các hoạt động nâng ở tầm thấp, với độ cao tối đa là 3m.

Tìm hiểu cột buồm xe nâng
Cột buồm đôi hay cột buồm hai tầng

Triplex mast (cột buồm 3 tầng)

Cột buồm 3 tầng được sử dụng phổ biến nhất vì tính linh hoạt cao, có tầm nhìn tốt, thích hợp cho quá trình nâng tải hàng trên container. 

Cột 3 tầng gồm hai khung nâng bên trong và một đường ray cố định bên ngoài. Đường ray bên ngoài được phép nâng tự do và khung bên trong có thể nâng cao hơn cột buồm đôi. Khi cột buồm được kéo hoàn toàn chiều cao nâng có thể đạt đến 6m. 

Tìm hiểu cột buồm xe nâng
Mô phỏng hình ảnh cột buồm ba tầng

Quad mast (cột buồm 4 tầng)

Là loại cột buồm có cấu tạo phức tạp nhất, khả năng nâng tải ở độ cao đến 9m và có thể khuất tầm nhìn. Cột buồm 4 tầng hoạt động với cơ chế Freelift vì tương tự như cột buồm 3 tầng. 

Không phải loại cột buồm nào cũng thích hợp để sử dụng, nên căn cứ vào không gian và nhu cầu nâng tải để lựa chọn loại xe nâng có cột buồm tương ứng. 

Tìm hiểu cột buồm xe nâng
Tổng quan cột buồm xe nâng hàng

Khắc phục sự cố cột buồm xe nâng

Cột buồm hoạt động dựa theo nhịp hoạt động của khung nâng. Cột buồm thường gặp 3 sự cố: nâng hạ không đúng cách, mất kiểm soát tốc độ nâng và giằn xóc cột buồm. 

Để khắc phục sự cố cột buồm, cần chú ý quan sát chất lỏng thủy lực có bị thiếu hụt trong quá trình vận hành hay không? Nếu đầy đủ bận cần kiểm tra các bộ phận liên quan như xích xe nâng. Vì bộ phận này tác động đến cột buồm hay khung xe nâng. Ngoài ra, sự rỉ sét từ các chi tiết bộ phận cũng ảnh hưởng đến độ giằn xóc cột buồm. Sau khi kiểm tra các hoạt động liên quan mà vẫn không cải thiện trình trạng cột buồm bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc đưa xe nâng đến các xưởng bảo trì bảo dưỡng. 

Cột buồm rất quan trọng và cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoạt động nâng hạ. Nếu chỉ quan tâm đến khung nâng mà không xem đến cột buồm sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khi vận hành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


    Đăng ký ngay    Chat Zalo Messenger 0987238844